Tesla muốn xuất khẩu xe điện sản xuất tại Trung Quốc

Nguồn tin của Bloomberg cho biết Tesla muốn xuất khẩu xe làm tại nhà máy ở Thượng Hải sang châu Á và châu Âu.

Mẫu xe Model 3 làm tại Trung Quốc để xuất khẩu có thể bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong quý IV. Các thị trường mục tiêu là Singapore, Australia, New Zealand và châu Âu. Việc xuất khẩu có thể bắt đầu sớm nhất là cuối năm nay hoặc đầu năm 2021, nguồn tin trên cho biết.

Động thái trên đánh dấu sự thay đổi so với kế hoạch ban đầu khi Tesla động thổ và xây nhà máy ở Thượng Hải năm 2019. Khi đó, CEO Elon Musk cho biết cơ sở này sẽ chỉ làm phiên bản giá rẻ của Model 3 và Model Y cho thị trường Trung Quốc. Ông dự báo nhu cầu thị trường này đủ để xây vài nhà máy tại đây.

Nhà máy Gigafactory của Tesla tại Thượng Hải. Ảnh: Bloomberg

Nhà máy Gigafactory của Tesla tại Thượng Hải. Ảnh: Bloomberg

Dù nhà máy Thượng Hải đã giúp Tesla phát triển tại Trung Quốc năm nay, nhà máy vẫn chưa tăng trưởng nhanh như dự báo. Tesla cho biết họ hiện có năng lực sản xuất 200.000 xe mỗi năm, tức gần 17.000 xe mỗi tháng tại Trung Quốc. Hồi tháng 8, họ bán được 11.800 xe tại thị trường này.

Việc Tesla chuyển hướng xuất khẩu và tăng hàng tồn kho có thể là tín hiệu cho thấy nhu cầu yếu đang hơn năng lực sản xuất, Dan Levy – nhà phân tích tại Credit Suisse cho biết. Hãng xe điện lớn nhất thế giới đang tăng sản xuất, do ngày càng có nhiều đối thủ. Kể cả các hãng xe truyền thống cũng đang lấn sân sang xe điện, như Renault, BMW, Volkswagen. General Motors tuần này cho biết sẽ mua 2 tỷ USD cổ phần trong hãng xe điện Nikola.

Nhà máy chính của Tesla hiện đặt tại Fremont, California (Mỹ), lắp ráp Model S, X, Y và 3. Họ cũng đang xây một nhà máy ở Berlin. Đây là nhà máy đầu tiên ở châu Âu, dự kiến bắt đầu hoạt động hè năm tới.

Nhu cầu xe điện đang tăng trên toàn cầu, do châu Âu siết quy định khí thải và người dân ngày càng nhận thức được tác động của biến đổi khí hậu và xe chạy nhiên liệu hóa thạch với môi trường. Dù đại dịch khiến doanh số xe nói chung giảm, thị trường cho xe điện vẫn được dự báo tăng 7% năm nay.

"Việc xuất khẩu xe Model 3 sang châu Âu sẽ giúp hãng tận dụng được lợi thế chi phí sản xuất thấp để cải thiện lợi nhuận", Michael Dean – nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence cho biết, "BMW cũng sắp xuất khẩu xe iX3 BEV sản xuất tại Trung Quốc".

Hà Thu (theo Bloomberg)

 

Chia sẻ bài viết:

Bài viết liên quan